2 ธันวาคม 2547 เป็นวันที่คาราบาวมีความเคลื่อนไหวทางธุรกิจครั้งล่าสุด เมื่อแอ๊ดนำมวลหมู่สมาชิกของวงมาแถลงข่าวเปิดตัว “กีตาร์คาราบาว” เครื่องดนตรีแบรนด์แรกของโลกที่มีสัญลักษณ์หัวควายประทับอยู่บน finger board 

การขยับเข้ามาในธุรกิจเครื่องดนตรีที่มีมูลค่าต่อปีราว 1,000 ล้านบาทของคาราบาวครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจมากนัก หากเทียบกับการกระโดดเข้าไปทำธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังที่เคยทำมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพราะอย่างน้อยธุรกิจเครื่องดนตรียังอยู่ในแกนหลักของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเพลง ที่วงดนตรีคาราบาวดำเนินมาตลอดระยะเวลาร่วม 25 ปี 

“คาราบาวเป็นแบรนด์ที่มีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะแฟนเพลงที่ชื่นชอบวงคาราบาว ดังนั้น การขยายไลน์เข้าสู่สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับดนตรีและเพลง จึงเป็นธุรกิจที่สอดคล้องและสนับสนุนกันในอนาคต” (ไทยโพสต์ 3/11/47)

Press Release ที่แจกสื่อมวลชนในวันแถลงข่าวได้อธิบายเหตุผลของการทำธุรกิจเครื่องดนตรีว่า จากประสบการณ์ที่สั่งสมมานานหลายสิบปีในฐานะของศิลปินดนตรีที่เดินทาง ไปแสดงบนเวทีทั้งในและต่างประเทศ ได้สัมผัสเครื่องดนตรีมากมายหลายชนิดที่มีทั้งรูปแบบ และการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามความต้องการในแต่ละท้องถิ่น จากการณ์ดังกล่าว ทำให้คาราบาวได้สัมผัสเครื่องดนตรีชั้นดีจากหลายประเทศ ทำให้นักดนตรีแต่ละคนกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องดนตรีอีกด้วย 

ในการทำธุรกิจเครื่องดนตรี “แอ๊ด” ให้ ปรีชา ชนะภัย หรือที่รู้จักกันดีในนาม เล็ก คาราบาว ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นมือกีตาร์ระดับสุดยอดคนหนึ่งของเมืองไทยเข้ามาลุยธุรกิจนี้ด้วยตนเอง 

“ถ้าเป็นดนตรีควรเป็นของเล็กมากกว่า เพราะผมเป็นนักร้อง ไม่ใช่นักดนตรี” เป็นคำกล่าวของ หัวหน้าวงคาราบาววัย 50 ปี (แอ๊ด คาราบาว เกิดวันที่ 9 พ.ย.2497) 

บริษัท เครื่องดนตรีคาราบาว จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2547 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท มีกรรมการ 4 คน คือ ทัศพล แบเบเว็ลด์ ปัจจุบันเป็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย, เทียรี สุทธิยง, ปรีชา ชนะภัย และพรชัย หวังวิศาล มีวัตถุประสงค์ก่อตั้งเพื่อจำหน่าย และผลิตเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “คาราบาว” วางตำแหน่งเป็นเครื่องดนตรีสำหรับผู้สนใจ และผู้เริ่มหัดเล่นดนตรี มีราคาจำหน่ายระหว่าง 2,500-9,000 บาท ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับเครื่องดนตรีที่มีชื่อของญี่ปุ่นหลายแบรนด์ 

ช่วงแรกของการลุยธุรกิจจะประเดิมด้วยกีตาร์โปร่งก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ง่าย และเป็นที่คุ้นเคยมากกว่าเครื่องดนตรีประเภทอื่นๆ โดยมีให้เลือก 2 รุ่น 4 แบบคือ 1.รุ่นมนต์เพลงคาราบาว เหมาะสำหรับผู้เพิ่งเริ่มเล่นกีตาร์ ที่มืออาชีพสามารถนำไปใช้งานได้ มี 2 แบบ คือ GW 345 วางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านพาวเวอร์ บาย กับGW 345 C วางจำหน่ายตามร้านเครื่องดนตรี 

2.รุ่นคนเก็บฟืน ทำขึ้นสำหรับนักสะสมที่ต้องการกีตาร์ไว้เป็นที่ระลึก โดย 1,000 ตัวแรกจะระบุหมายเลขของตัวกีตาร์ ด้วยการฝังมุกที่ finger Board ให้สั่งจองเฉพาะทาง www.carabao.net เท่านั้น ส่วนตัวที่ 1,001 เป็นต้นไปจะไม่ระบุหมายเลขของตัวกีตาร์ โดยการฝังมุกที่ finger Board จะมีวางจำหน่ายตามร้านเครื่องดนตรี 

ที่มา หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์

 

 
       
 
สินค้าและบริการ

คาราบาวดอตเน็ต ออฟฟิศและโชว์รูม : Carabao.net Office & Showroom

เว็บไซต์ คาราบาว.เน็ต : Carabao.net วงดนตรีคาราบาว ประเทศไทย ปีที่ 7
เว็บไซต์ คาราบาวมิวสิคเคิล : Carabaomusical.com เครื่องดนตรีคาราบาว ปีที่ 5
เว็บไซต์ เขียว คาราบาว : Keocarabao.net สินค้าซีดีและเสื้อเขียวคาราบาว ปีที่ 1
เว็บไซต์ คาราบาว.บิส : Carabao.biz สินค้าลิขสิทธิ์คาราบาวและเครือข่าย ปีที่ 3
เว็บไซต์ ธนิสร์.เน็ต : Thanis.net สินค้าขลุ่ย ซีดีบรรเลง อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ปีที่ 3

สงวนลิขสิทธิ์ภาพและข้อมูล พ.ศ. 2551

เว็บไซต์คาราบาวมิวสิคเคิล ดอต คอม
สายด่วน คุณชัยยุทธ์ 081-4043100
www.carabaomusical.com
webmaster@carabaomusical.com